มารู้จักอาหารเสริมลดน้ำหนักกัน

ความอ้วนหรือการที่น้ำหนักตัวของเราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดความอ้วนนี้ได้ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกๆคนไม่ต้องการให้เกิดขึ้น และพยายามจะหาทางป้องกัน ด้วยวิธีการต่างๆนานามากมายทั้งการอดข้าวอดน้ำ การกินยาลดน้ำหนัก การกินอาหารเสริมลดน้ำหนัก หรือการใช้บริการสถานเสริมความงามที่ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่สูงลิ่ว

หากพูดถึงวิธีการลดน้ำหนักก็มีหลายวิธี แต่โดยหลักๆแล้วการลดน้ำหนัก มีอยู่แค่ 5 วิธี คือ

1.การควบคุมลักษณะนิสัย หรือควบคุมวินัยในการกินของตัวเอง

2.การควบคุมการกินอาหาร หรือควบคุมปากของเรานั่นเอง

3.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น เต้นแอโรบิค แตะบอล ว่ายน้ำ อื่นๆอีกมากมาย

4.การลดน้ำหนักทางการแพทย์ (ในกรณีที่อ้วนมากๆ อ้วนแบบผิดธรรมชาติ)

5.ยาลดน้ำหนัก

ซึ่ง 5 ข้อที่กล่าวมา เราจะเลือกทำแบบไหนก็ได้ หรือจะทำทั้งหมดเลยก็ตามใจ แต่ในความเป็นจริงคน เราต้องทำอะไรมากมายในชิวิต วันๆหนึ่งเราคงไม่มีเวลามาทำเรื่องแบบนี้ได้ทั้งหมด ไหนจะตื่นแต่เช้าออกไปทำงาน ไหนจะต้องไปส่งลูกไปโรงเรียน ไหนจะต้องทำงานล่วงเวลา แถมกลับบ้านยังต้องมาเจอปัญหารถติดกันอีก  เอาเป็นว่าที่เกริ่นมาทั้งหมด ก็แค่อยากจะบอกว่าการลดน้ำหนักที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และเสียเวลาน้อยสุดแล้ว มันก็คือ การควบคุมการกินอาหาร หรือควบคุมปากของเราด้วย 

อาหารลดน้ำหนัก หรืออาหารลดความอ้วน จริงๆแล้วก็คืออาหารทั่วไปที่เรากินกันอยู่ทุกวัน หาซื้อได้ตามตลาดสด และซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เพียงแต่การรับประทานอาหารที่ถูกชนิด ถูกประเภทของอาหารก็คือเคล็ดลับสำคัญในการลดน้ำหนัก เพราะสาเหตุของความอ้วนถ้าพูดกันแบบง่ายๆก็คือ “เรารับเข้าไปมากกว่าที่เราใช้ไปเท่านั้นเอง" ดังนั้นเราควรที่จะกินอาหารดังต่อไปนี้เพื่อกำจัดน้ำหนักส่วนเกินของเราให้หายไป

1.กินอาหารที่ให้โปรตีนเยอะๆ เช่น ไข่ นม ถั่วเหลือง ถั่วเมล็ดแห้ง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อาหารเสริมโปรตีนเพราะ ร่างกายเราต้องใช้โปรตีนในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และช่วยในการเจริญเติบโตและที่สำคัญกินโปรตีนเข้าไปเยอะๆ เราก็จะอิ่ม แล้วเราก็จะรับพวกไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่เป็นตัวการของความอ้วนได้น้อยลง โปรตีนจึงจัดว่าเป็นอาหารลดน้ำหนักชั้นยอดเลยที่เดียว

2.การกินอาหารที่มีไขมันต่ำ หรืออาหารที่มีคลอเลสเตอรอลน้อย เช่น ปลาชนิดต่างๆ ถั่วเหลือง ถั่วเมล็ดเปียก เต้าหู แต่ก็ไม่ใช่ว่าชีวิตนี้จะไม่กินไขมันเลยนะ เพราะความจริงแล้วไขมันก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยในการดูดซึมวิตามินให้กับร่าง กายเราเหมือนกัน เพราะฉะนั้นกินให้น้อยๆแต่พอตัวจะดีกว่า

3.รัปประทานอาหารเสริมโปรตีน เพิ่มเติมซึ่งจริงๆแล้วการกินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หรือถั่วประเภทต่างๆ ไป แล้วเราก็จะได้รับโปรตีนเข้าสู่ร่างกายอยู่แล้ว แต่ในบางครั้งเราไม่รู้เลยว่าเรารับโปรตีนเข้าสู่ร่างการในปริมาณที่เพียงพอ หรือไม่ การรับประทานอาหารเสริมจำพวกโปรตีนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง หรือเป็นอาหารลดน้ำหนักอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะนอกจากจะทำให้เราได้รับโปรตีนที่เพียงพอแล้ว เรา ยังไม่ต้องรับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากอีกด้วย อย่าลืมว่าเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนชั้นยอดก็จริง แต่เนื้อก็จะมาพร้อมกับไขมัน และสารเร่งเนื้อซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายเช่นกัน

4.กินผักผลไม้เยอะเข้าไว้ ผักและผลไม้จัดเป็นพระเอกของอาหารลดน้ำหนักเลยทีเดียว เพราะในผักและผลไม้มีวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุ ที่ช่วยในการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ช่วยในการเผาผลาญอาหารที่เรากินเข้าไปให้เผาผลาญได้อย่างหมดจด แต่ก็มีผมไม้บางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงกันด้วย ก็คือผลไม้จำพวกที่หวานๆมาก และมีคลอเรสเตอรอลมาก เช่น ทุเรียน ลิ้นจี่ กล้วยไข่ ขนุน ลองกอง เงาะส่วนผลไม้ที่กินแล้วไม่อ้วนก็แนะนำเลย แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง ส้ม มะละกอ แตงโม ซึ่งในหนึ่งมื้ออาหารถ้าทำได้ควรกินผักและผลไม้ ในปริมาณ 50% ของการกินอาหารในแต่ละมื้อเลยก็จะดี เพราะนอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้ว ในผักและผลไม้ยังมีเส้นใยไฟเบอร์ ช่วยให้ระบบลำไส้ และระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างดี มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ได้แนะนำเคล็ดลับ ที่ใช้ลดน้ำหนักด้วยอาหาร หรือการกินอาหารลดน้ำหนักอย่างไรให้ลดได้อย่างถูกวิธีก็ลองนำไปใช้กันดูแต่ต้องอาศัยความอดทน และการยับยั้งชั่งใจพอสมควร แต่ถ้าจะให้ดีควรเจียดเวลาออกกำลังกายวันละ 30 นาทีก็ยังดี อาทิตย์นึงสัก 3 วันก็ได้ จะได้ช่วยลดน้ำหนักได้รวดเร็ว และได้ผลจริง ๆ

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

เหตุผลที่ว่า ทำไมคนดื่มกาแฟถึงอายุยืน

เหตุผลที่ว่า ทำไมคนดื่มกาแฟถึงอายุยืน

โชคดีสำหรับคนรักกาแฟต้องที่คุณรู้สึกที่จะออกจากที่อยู่เบื้องหลังกาแฟมักจะเข้าใจผิด วิจัยชี้ให้เห็นว่ามีประโยชน์อย่างมากในการดื่มกาแฟ ในความเป็นจริง

อ่านต่อ... »

การกินอาหาร กับการลดน้ำหนัก

การกินอาหาร กับการลดน้ำหนัก

ถ้าคุณกำลังพยายามที่จะลดน้ำหนักคุณจะต้องกีดกันตัวเองของอาหารที่คุณอยากกิน และทำให้รู้สึกหิวตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริง คุณสามารถลดน้ำหนัก และรู้สึกอิ่มความพึงพอใจ และสนุกกับสิ่งที่คุณกินได้

อ่านต่อ... »

มะระฆ่าเซลล์มะเร็ง

มะระฆ่าเซลล์มะเร็ง

โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งเป็นสองโรคเรื้อรังร้ายแรงที่สุดในวันนี้ และจากการวิจัยปรากฏว่ามีผลไม้ที่มีขนาดเล็กในเอเชียอาจจะสามารถ...

อ่านต่อ... »

6 วิธีดูแลผิวพรรณขั้นพื้นฐาน

6 วิธีดูแลผิวพรรณขั้นพื้นฐาน

ผิวพรรณของคุณเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกายทั้งหมดของคุณ แต่พวกเราหลายคนใช้เวลาในการดูแลน้อยกว่าเราไม่สระผมของเรา

อ่านต่อ... »

เรื่องของอาหาร กับนักกีฬา

เรื่องของอาหาร กับนักกีฬา

โภชนาการที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักกีฬาจำนวนมาก ไม่ว่าพวกเขาจะเล่นในระดับใด "อัน ที่จริงความสำคัญกับการโภชนาการที่ดี

อ่านต่อ... »

เวย์โปรตีน สร้างกล้ามเนื้อร่างกาย

เวย์โปรตีน สร้างกล้ามเนื้อร่างกาย

โปรตีนเป็นหนึ่งในร่างกายมนุษย์ต้องการมากขึ้น มันมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ...

อ่านต่อ... »