อาหารที่คุณกินมีผลอย่างมากต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของคุณ

 ตั้งกระทู้ใหม่  ร้านผ้าม่าน

อาหารที่คุณกินมีผลอย่างมากต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของคุณ 


แม้ว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะเป็นเรื่องง่าย แต่การเพิ่มขึ้นของ“ อาหาร” ยอดนิยมและเทรนด์การอดอาหารทำให้เกิดความสับสนในความเป็นจริงแนวโน้มเหล่านี้มักเบี่ยงเบนความสนใจไปจากหลักโภชนาการพื้นฐานที่สำคัญที่สุดนี่เป็นคำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นโดยละเอียดเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพโดยอ้างอิงจากวิทยาศาสตร์โภชนาการล่าสุด


ทำไมคุณควรกินเพื่อสุขภาพ?


การวิจัยยังคงเชื่อมโยงโรคร้ายแรงกับอาหารที่ไม่ดี ตัวอย่างเช่นการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพสามารถลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจและมะเร็งได้อย่างมากซึ่งเป็นนักฆ่าชั้นนำของโลกการรับประทานอาหารที่ดีสามารถปรับปรุงชีวิตทุกด้านตั้งแต่การทำงานของสมองไปจนถึงสมรรถภาพทางกาย ในความเป็นจริงอาหารมีผลต่อเซลล์และอวัยวะทั้งหมดของคุณหากคุณมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาไม่ต้องสงสัยเลยว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น


อธิบายแคลอรี่และสมดุลพลังงาน


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความสำคัญของแคลอรี่ถูกผลักออกไปแม้ว่าการนับแคลอรี่จะไม่จำเป็นเสมอไป แต่ปริมาณแคลอรี่ทั้งหมดยังคงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพหากคุณใส่แคลอรี่มากกว่าที่คุณเผาผลาญคุณจะเก็บไว้เป็นกล้ามเนื้อหรือไขมันในร่างกายใหม่ หากคุณบริโภคแคลอรี่น้อยกว่าที่เผาผลาญทุกวันน้ำหนักจะลดลงหากคุณต้องการลดน้ำหนักคุณต้องสร้างรูปแบบของการขาดแคลอรี่ ในทางตรงกันข้ามหากคุณพยายามเพิ่มน้ำหนักและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อคุณก็ต้องกินมากกว่าที่ร่างกายเผาทำความเข้าใจกับธาตุอาหารหลัก หนัง ออนไลน์


สามธาตุอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต (คาร์โบไฮเดรต) ไขมันและโปรตีนสารอาหารเหล่านี้จำเป็นในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ให้แคลอรี่และมีหน้าที่หลากหลายในร่างกายของคุณ


นี่คืออาหารทั่วไปบางส่วนในแต่ละกลุ่มธาตุอาหารหลัก:


คาร์โบไฮเดรต: 4 แคลอรี่ต่อกรัม ทั้งหมดอาหารประเภทแป้งเช่นขนมปังพาสต้าและมันฝรั่ง นอกจากนี้ยังมีผลไม้ , พืชตระกูลถั่วน้ำผลไม้น้ำตาลและบางผลิตภัณฑ์นม


โปรตีน: 4 แคลอรี่ต่อกรัม แหล่งที่มาหลัก ได้แก่ เนื้อสัตว์และปลา , นม, ไข่, ถั่วและทางเลือกมังสวิรัติเช่นเต้าหู้


ไขมัน: 9 แคลอรี่ต่อกรัม แหล่งที่มาหลัก ได้แก่ ถั่วเมล็ดพืช, น้ำมัน, เนย , ชีส , น้ำมันปลาและเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน


ปริมาณธาตุอาหารหลักแต่ละชนิดที่คุณควรบริโภคนั้นขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และเป้าหมายของคุณตลอดจนความชอบส่วนบุคคลของคุณผลาญ


ทำความเข้าใจกับสารอาหารรอง


ธาตุอาหารรองคือวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่คุณต้องการในปริมาณที่น้อยลง


สารอาหารรองทั่วไปที่คุณควรรู้ ได้แก่ :


แมกนีเซียม:มีบทบาทในกระบวนการของเซลล์มากกว่า 600 กระบวนการรวมถึงการผลิตพลังงานการทำงานของระบบประสาทและการหดตัวของกล้ามเนื้อ


โพแทสเซียม:แร่ธาตุนี้มีความสำคัญต่อการควบคุมความดันโลหิตสมดุลของของเหลวและการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทของคุณ (15แหล่งที่เชื่อถือได้).


เหล็ก: โดยทั่วไปรู้จักกันดีในเรื่องการนำพาออกซิเจนในเลือดธาตุเหล็กยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายรวมถึงภูมิคุ้มกันและการทำงานของสมองที่ดีขึ้น (16แหล่งที่เชื่อถือได้).


แคลเซียม:ส่วนประกอบโครงสร้างที่สำคัญของกระดูกและฟันและยังเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับหัวใจกล้ามเนื้อและระบบประสาท (17แหล่งที่เชื่อถือได้, 18แหล่งที่เชื่อถือได้).


วิตามินทั้งหมด:วิตามินตั้งแต่วิตามินเอถึงเคมีบทบาทสำคัญในทุกอวัยวะและเซลล์ในร่างกายของคุณ


วิตามินและแร่ธาตุทั้งหมดเป็นสารอาหารที่“ จำเป็น” ซึ่งหมายความว่าคุณต้องได้รับจากอาหารเพื่อที่จะอยู่รอด


ความต้องการประจำวันของสารอาหารรองแต่ละชนิดแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล หากคุณรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของพืชและสัตว์จริง ๆ คุณควรได้รับสารอาหารรองทั้งหมดที่ร่างกายต้องการโดยไม่ต้องรับประทานอาหารเสริม


การรับประทานอาหารให้ครบเป็นสิ่งสำคัญ


คุณควรตั้งเป้าหมายที่จะบริโภคอาหารทั้งกลุ่มอย่างน้อย 80-90% ของเวลาคำว่า "อาหารทั้งตัว" โดยทั่วไปหมายถึงอาหารจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการแปรรูปซึ่งมีส่วนประกอบเพียงอย่างเดียวหากผลิตภัณฑ์ดูเหมือนทำในโรงงานก็อาจไม่ใช่อาหารทั้งหมดอาหารทั้งหมดมักจะมีสารอาหารหนาแน่นและมีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่า ซึ่งหมายความว่ามีแคลอรี่น้อยกว่าและมีสารอาหารต่อหนึ่งมื้อมากกว่าอาหารแปรรูปในทางตรงกันข้ามอาหารแปรรูปหลายชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยและมักเรียกว่าแคลอรี่“ ว่างเปล่า” การรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากเชื่อมโยงกับโรคอ้วนและโรคอื่น ๆ


เหตุใดการควบคุมส่วนจึงมีความสำคัญ


ปริมาณแคลอรี่ของคุณเป็นปัจจัยสำคัญในการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพ


โดยการควบคุมส่วนต่างๆของคุณคุณมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคแคลอรี่มากเกินไปแม้ว่าอาหารทั้งตัวจะกินมากเกินไปยากกว่าอาหารแปรรูป แต่ก็ยังสามารถรับประทานได้มากเกินไปหากคุณมีน้ำหนักเกินหรือพยายามลดไขมันในร่างกายสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการตรวจสอบขนาดชิ้นส่วนของคุณมีกลยุทธ์ง่ายๆมากมายในการควบคุมขนาดชิ้นส่วนตัวอย่างเช่นคุณสามารถใช้จานที่มีขนาดเล็กลงและใช้เวลาในการเสิร์ฟครั้งแรกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยจากนั้นรอ 20 นาทีก่อนที่คุณจะกลับมาอีกอีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือการวัดขนาดชิ้นส่วนด้วยมือของคุณ ตัวอย่างอาหารจะ จำกัด คนส่วนใหญ่ให้รับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณ 1 เท่ากำปั้นโปรตีน 1-2 ฝ่ามือและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ 1–2 ส่วนอาหารที่มีแคลอรี่หนาแน่นมากขึ้นเช่นชีสถั่วและเนื้อสัตว์ที่มีไขมันจะดีต่อสุขภาพ แต่อย่าลืมใส่ใจกับขนาดของชิ้นส่วนเมื่อทานเข้าไป


 

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน