ธรณีวิทยาเป็นวิทยาศาสตร์

 ตั้งกระทู้ใหม่  ร้านผ้าม่าน

ธรณีวิทยาเป็นวิทยาศาสตร์และการศึกษาสสารของแข็งและของเหลวที่ประกอบกันเป็นโลก ข้อมูลทางธรณีวิทยาครอบคลุมการศึกษาขององค์ประกอบที่โครงสร้าง , คุณสมบัติทางกายภาพการเปลี่ยนแปลงและประวัติความเป็นมาของวัสดุโลกและกระบวนการโดยที่พวกเขาจะเกิดขึ้นย้ายและเปลี่ยน สนามเป็นหลักวิชาการวินัยและยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแร่ธาตุและสารไฮโดรคาร์บอนสกัดความรู้เกี่ยวกับการบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติบางวิศวกรรมปฐพีเขตข้อมูลและความเข้าใจภูมิอากาศที่ผ่านมาและสภาพแวดล้อม


วิวัฒนาการทางธรณีวิทยาขอบเขตเปลือกโลกแผ่นธรณีสามประเภทธรณีวิทยาของพื้นที่วิวัฒนาการไปตามกาลเวลาเนื่องจากมีการทับถมและแทรกตัวของหินและกระบวนการเปลี่ยนรูปจะเปลี่ยนรูปร่างและตำแหน่งหน่วยร็อคจะ emplaced แรกทั้งโดยการสะสมบนพื้นผิวหรือบุกรุกเข้าไปในหินวาง การทับถมสามารถเกิดขึ้นเมื่อตะกอนชำระลงบนพื้นผิวของโลกและต่อมาlithifyเข้าไปในหินตะกอนหรือเมื่อเป็นภูเขาไฟวัสดุเช่นเถ้าภูเขาไฟหรือลาวาไหลผ้าห่มพื้นผิว การบุกรุกของหินอัคนีเช่นbatholiths , laccoliths , dikesและsillsดันขึ้นไปในหินที่วางทับอยู่และตกผลึกเมื่อพวกมันรุกล้ำเข้าไป


 หลังจากเรียงลำดับชั้นหินเริ่มต้นแล้วหน่วยหินสามารถเปลี่ยนรูปและ / หรือแปรสภาพได้ ความผิดปกติมักจะเกิดขึ้นเป็นผลมาจากการตัดทอนแนวนอนส่วนขยายในแนวนอนหรือด้านข้าง ( ตีลื่น ) การเคลื่อนไหว เหล่านี้ระบอบการปกครองที่มีโครงสร้างในวงกว้างที่เกี่ยวข้องกับเขตแดนบรรจบ , ขอบเขตที่แตกต่างกันและเปลี่ยนขอบเขตตามลำดับระหว่างแผ่นเปลือกโลกมุมมองทางประวัติศาสตร์แอนิเมชั่นที่แสดงการเคลื่อนไหวของทวีปตั้งแต่การแยกตัวของพังเจียจนถึงยุคปัจจุบันโลกคาดว่าจะมีรูปแบบที่ 4540000000 ปีที่ผ่านมาจากเนบิวลาแสงอาทิตย์พร้อมกับดวงอาทิตย์และดาวเคราะห์ดวงจันทร์ก่อตัวขึ้นประมาณ 20 ล้านปีต่อมา เริ่มหลอมเหลวชั้นนอกของโลกเย็นลงส่งผลให้เปลือกโลกแข็ง การระเบิดและการระเบิดของภูเขาไฟก่อให้เกิดบรรยากาศดั้งเดิม ควบแน่นไอน้ำส่วนใหญ่หรือทั้งหมดซึ่งมาจากน้ำแข็งส่งโดยดาวหาง , ผลิตมหาสมุทรและแหล่งน้ำอื่น ๆเชื่อกันว่าเคมีที่มีพลังสูงได้ผลิตโมเลกุลจำลองตัวเองเมื่อประมาณ 4 พันล้านปีก่อน  สนับสนุนโดยslotxo88 เว็บ สล็อตxoโลกเป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวที่รู้จักกันในการสนับสนุนชีวิตและลักษณะทางธรรมชาติเป็นเรื่องของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายสาขา ภายในระบบสุริยะมีความใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเป็นอันดับสาม เป็นดาวเคราะห์บกที่ใหญ่ที่สุดและใหญ่เป็นอันดับห้าโดยรวม คุณลักษณะของภูมิอากาศที่โดดเด่นที่สุดของมันเป็นสองภูมิภาคขั้วโลกที่มีขนาดใหญ่สองค่อนข้างแคบพอสมควรโซนและกว้างแถบเส้นศูนย์สูตรร้อนค่อนข้างร้อนภูมิภาคปริมาณน้ำฝนแตกต่างกันไปตามสถานที่ตั้งตั้งแต่น้ำหลายเมตรต่อปีจนถึงน้อยกว่ามิลลิเมตร 71 เปอร์เซ็นต์ของพื้นผิวโลกปกคลุมด้วยมหาสมุทรน้ำเค็ม ส่วนที่เหลือประกอบด้วยทวีปและหมู่เกาะที่มีที่ดินส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในซีกโลกเหนือ


โลกมีวิวัฒนาการผ่านกระบวนการทางธรณีวิทยาและชีวภาพที่ทิ้งร่องรอยของสภาพดั้งเดิม พื้นผิวด้านนอกจะถูกแบ่งออกเป็นหลายค่อยๆโยกย้ายแผ่นเปลือกโลก การตกแต่งภายในยังคงใช้งานกับชั้นหนาของพลาสติกเสื้อคลุมและแกนเหล็กที่เต็มไปด้วยที่สร้างสนามแม่เหล็ก แกนเหล็กนี้ประกอบด้วยเฟสภายในที่เป็นของแข็งและเฟสนอกของไหล การเคลื่อนที่แบบ Convective ในแกนกลางจะสร้างกระแสไฟฟ้าผ่านการกระทำของไดนาโมและสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดสนามแม่เหล็ก


บรรยากาศเงื่อนไขมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญจากสภาพเดิมโดยการปรากฏตัวของรูปแบบชีวิตที่ซึ่งสร้างความสมดุลของระบบนิเวศที่รักษาสภาพพื้นผิว แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในระดับภูมิภาคอย่างกว้างขวางตามละติจูดและปัจจัยทางภูมิศาสตร์อื่น ๆ แต่สภาพภูมิอากาศเฉลี่ยในระยะยาวของโลกก็ค่อนข้างคงที่ในช่วงที่มีการเชื่อมต่อระหว่างน้ำแข็งและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลกโดยเฉลี่ยในระดับหนึ่งหรือสองระดับก็มีผลกระทบที่สำคัญต่อระบบนิเวศในอดีต สมดุลและภูมิศาสตร์จริงของโลก

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน