ความวอดวายในประเทศญี่ปุ่น

 ตั้งกระทู้ใหม่  ร้านผ้าม่าน

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 มี.ค. 2554 แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดที่จะพัดกระหน่ำประเทศญี่ปุ่นในรอบ 140 ปีทำให้เมืองและก็เมืองต่างๆทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแล้วก็เมืองหลวงของเมืองโตเกียว แผ่นดินไหวดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นได้รับการบันทึกไว้ที่ขนาด 8.9 - 9.0 ตามมายี่ห้อริกเตอร์โดยศูนย์กลางเกิดขึ้นเพียงแค่ 130 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกของเมืองเซ็นได (เมืองหลวงของจังหวัดไม่ยางิ) ซึ่งเป็นเลิศในเมืองที่ได้รับความย่ำแย่จากสถานะการณ์นี้สูงที่สุด


ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจชั้น 3 ของโลกรวมทั้งมีสามัญชนมากมายเป็นชั้น 10 ประเทศนี้มีเกาะ 6,852 เกาะโดยเกาะที่ใหญ่ที่สุด 4 เกาะมี 97% ของพื้นที่ เกาะจำนวนมากของประเทศญี่ปุ่นเป็นภูเขาไฟและก็มีภูเขาไฟที่ยังคุอยู่ 10% ของโลก ประเทศนี้ตั้งอยู่บนแนวรอยเปลี่ยนที่มีการขยับเขยื้อนเยอะที่สุดแห่งหนึ่งในโลกรวมทั้งมีรายงานแผ่นดินไหวสูงถึง 1,500 ครั้งทุกปี มันเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของ Ring of Fire ที่น่าขายหน้าซึ่งมีรูปร่างเหมือนเกือกม้าระยะทาง 40,000 กิโลเมตร ใน Pacific Basin ซึ่งมีภูเขาไฟที่ยังคุอยู่ถึง 75% แล้วก็แผ่นดินไหวที่ใหญ่ที่สุด 80%


ถึงแม้คนประเทศญี่ปุ่นจะรู้จักดีกับความท้าพวกนี้จากธรรมชาติของแม่บ่อยๆทุกวี่วัน แต่ว่าก็ไม่มีอะไรสามารถจัดแจงผู้คนให้พร้อมสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นมาจากกำแพงน้ำสูง 10 เมตรที่ซัดเข้าริมตลิ่งทิศตะวันออกทำลายทุกอย่างที่กีดขวาง จังหวัดไม่ยางิยอดเยี่ยมในพื้นที่ที่ได้รับผลพวงร้ายแรงที่สุดโดยมีอีกทั้งหมู่บ้านหายไปแล้วก็มากยิ่งกว่ากึ่งหนึ่งของพลเมืองในเมืองหนึ่งยังมิได้รับการไตร่ตรอง


แม้ว่าจะยังคงมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นทั้งประเทศ แม้กระนั้นช่วงนี้ความพอใจได้หันไปหาข่าวสารที่น่าวิตกกังวลว่าแผ่นดินไหวดังที่กล่าวถึงแล้วนำไปสู่การปะทุแยกกันสามครั้งซึ่งเกิดขึ้นในสามวันต่อเนื่องกันที่สถานีกระแสไฟฟ้าปรมาณูฟุกุชิมะ สารกัมมันตภาพรังสีได้ถูกปลดปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศรอบๆรวมทั้งมีการย้ายถิ่นผู้คนหลายพันคนในรัศมี 20 กิโลเมตร แม้กระนั้นด้วยความหวาดกลัวว่าวัสดุจะพัดปกคลุมเมืองโตเกียวได้บรรเทาลงเนื่องด้วยความเคลื่อนไหวของลมกำลังพัดพามันออกสู่สมุทร


มีรายงานเพราะว่าภูเขาไฟคิริชิมะห่างจากใจกลางแผ่นดินไหวราว 1,300 กิโลเมตร ปะทุเป็นครั้งลำดับที่สองของปีนี้ในวันจันทร์ที่ 14 มี.ค. อย่างไรก็ดีไม่เคยรู้ว่าเรื่องนี้เกี่ยวพันโดยตรงกับแผ่นดินไหวหรือเปล่า


โดยคาดการณ์ว่ามีคนเสียชีวิตมากยิ่งกว่า 10,000 คนรวมทั้งอีกจำนวนไม่ใช่น้อยที่ยังมิได้รับการรายงานพูดกันว่าเป็นภัยที่เลวที่สุดของประเทศญี่ปุ่นนับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยในตอนนี้เกือบจะ 100 ประเทศได้ให้การช่วยเหลือเพื่อช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นสำหรับการจัดแจงกับภัยที่เกิดขึ้น


ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความดีๆจาก บาคาร่า

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน