เราติดตามพฤติกรรมการกินของงูในแอฟริกาได้อย่างไร

 ตั้งกระทู้ใหม่  ร้านผ้าม่าน

งูเป็นสัตว์เลื้อยคลานหลากหลายสายพันธุ์ที่พบได้ในทุกทวีปยกเว้นแอนตาร์กติกา แม้จะมีความแตกต่างในรูปลักษณ์ความชอบที่อยู่อาศัยกลยุทธ์ในการป้องกันและชีววิทยาพื้นฐานสิ่งหนึ่งที่พบได้บ่อยสำหรับงูทั้งหมด 3,800 ชนิดทุกตัวสุดท้ายคือนักล่า ในฐานะนักล่างูมีแนวโน้มที่จะทำหน้าที่สำคัญในระบบนิเวศ การรู้ว่างูกินอะไรสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจความเชื่อมโยงของระบบนิเวศระหว่างงูและสายพันธุ์อื่น ๆ ได้ดีขึ้น สิ่งนี้จะนำไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าระบบนิเวศทำงานอย่างไรและชุมชนระบบนิเวศอาจได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยหรือสภาพภูมิอากาศอย่างไร


 


ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก ดูหนังออนไลน์ 


งูบางชนิดยังมีการพัฒนาพิษที่มีศักยภาพซึ่งช่วยในการปราบเหยื่อ หลักฐานการติดตั้งแสดงให้เห็นว่าองค์ประกอบของพิษสามารถปรับตัวได้และเชื่อมโยงกับสิ่งที่งูกิน แม้ว่าพิษงูจะมีวิวัฒนาการมาเพื่อการให้อาหารเป็นหลัก แต่งูพิษก็กัดป้องกันเช่นกัน เหตุการณ์งูกัดคนทำให้องค์การอนามัยโลกประกาศให้งูกัดเป็นโรคเขตร้อนที่ถูกทอดทิ้งในปี 2017 ด้วยความเชื่อมโยงระหว่างชีวเคมีและการให้อาหารของพิษความเข้าใจโดยละเอียดเกี่ยวกับอาหารของสัตว์ชนิดหนึ่งสามารถแจ้งการวิจัยที่อุทิศเพื่อบรรเทาผลกระทบของงูกัดได้ น่าเสียดายที่รายละเอียดของอาหารงูแอฟริกันจำนวนมากยังคงเป็นปริศนา ในอดีตข้อมูลเกี่ยวกับอาหารของงูมาจากการชำแหละตัวอย่างพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษาไว้หรือการสังเกตการให้อาหารของงูโดยบังเอิญซึ่งตีพิมพ์เป็นบันทึกย่อในวารสารหรือจดหมายข่าว เมื่อไม่นานมานี้วิธีการศึกษานิสัยการกินอาหารของงูได้นำเทคโนโลยีมาใช้ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการศึกษาวิดีโอแบบคงที่ของสัตว์นักล่าที่ซุ่มโจมตีเช่นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและงูหางกระดิ่งไม้ตลอดจนการวิเคราะห์ดีเอ็นเอของวัสดุอุจจาระจากงูที่เรียบ แต่วิธีการเหล่านี้ไม่สามารถใช้ได้กับงูหลายชนิดและต้องใช้เวลาความพยายามและทรัพยากรจำนวนมาก การศึกษาอาหารของงูอาจเป็นเรื่องยากดังนั้นในปี 2015 เราจึงทราบว่ามีการแชร์รูปถ่ายและวิดีโอการให้อาหารงูบน Facebook เป็นประจำ เราตั้งเป้าที่จะรวบรวมข้อสังเกตเหล่านี้โดยใช้กลุ่ม Facebook เฉพาะ - Predation Records - สัตว์เลื้อยคลานและกบ (Sub-Saharan Africa) - และเพื่อบันทึกการสังเกตร่วมกันอย่างเป็นระบบ การค้นพบของเราแสดงให้เห็นว่าเครือข่ายของผู้ใช้ที่ใช้งานบน Facebook สามารถช่วยให้เรารวบรวมข้อมูลระบบนิเวศได้อย่างรวดเร็วและราคาถูกได้อย่างไร


การศึกษาของเรา หลังจากหลายปีของการมีส่วนร่วมของชุมชนในการศึกษาของเราเราได้เปลี่ยนการสังเกตสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกมากกว่า 1,900 ครั้งที่กินหรือถูกกินเป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ฐานข้อมูลของเราประกอบด้วยสัตว์นักล่า 83 ตระกูลและเหยื่อ 129 ตระกูล สำหรับงูเรารวบรวมบันทึกการกินอาหารมากกว่า 1,100 รายการ ในไม่ช้าเราก็เห็นว่าโซเชียลมีเดียช่วยรวบรวมบันทึกการให้อาหารเหล่านี้ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ข้อมูลที่รวบรวมจาก Facebook คิดเป็น 27% ของบันทึกการให้อาหารงูที่มีเอกสารทางวิทยาศาสตร์ในแอฟริกาตอนใต้ มากกว่า 70% ของบันทึกการให้อาหารทั้งหมดไม่เคยถูกบันทึกไว้ในเอกสารทางวิทยาศาสตร์ เพื่อดูว่าข้อมูลจากโซเชียลมีเดียเปรียบเทียบกับข้อมูลที่รวบรวมโดยใช้แพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่างไรเราจึงใช้ iNaturalist (แพลตฟอร์มวิทยาศาสตร์พลเมืองยอดนิยม) และ Google รูปภาพเพื่อค้นหาการสังเกตการให้อาหารงู Facebook มีประสิทธิภาพดีกว่าทั้งสองแพลตฟอร์มในแง่ของจำนวนการสังเกตโดยรวมที่รวบรวมได้


 


ในที่สุดเราสังเกตเห็นว่าการสังเกตที่รวบรวมจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทำให้เกิดรูปแบบเหยื่อที่แตกต่างกันโดยชี้ให้เห็นว่าเหยื่อบางตัวอาจเกินหรือไม่ได้แสดงในการศึกษาขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของการสังเกต เกือบทุกวิธีที่ใช้ในการศึกษาอาหารงูมีอคติ นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีความแตกต่างที่โดดเด่นระหว่างสิ่งที่โซเชียลมีเดียและวรรณกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่เปิดเผยFacebook ยังให้เราระบุเหยื่อได้แม่นยำยิ่งขึ้น เหยื่อส่วนใหญ่ถูกถ่ายภาพขณะถูกกินหรือหลังการสำรอก ในทางกลับกันเหยื่อที่เก็บจากท้องของตัวอย่างในพิพิธภัณฑ์มักจะถูกย่อยบางส่วนทำให้กระบวนการระบุตัวตนทำได้ยาก การค้นพบของเราเน้นให้เห็นถึงพลังอันน่าทึ่งของวิทยาศาสตร์พลเมืองในการเปิดเผยรายละเอียดที่ไม่มีเอกสารเกี่ยวกับโลกธรรมชาติ ในกรณีของอาหารงูโดยเฉพาะอย่างยิ่งการควบคุมผู้ใช้โซเชียลมีเดียหลายพันคนที่อำนวยความสะดวกในการรวบรวมข้อมูล ส่วนใหญ่เป็นเพราะงูกินอาหารอย่างลับๆและไม่บ่อยนักในป่า แต่โซเชียลมีเดียและการใช้สมาร์ทโฟนที่มีกล้องอย่างแพร่หลายทำให้แม้กระทั่งเหตุการณ์ที่สังเกตได้ยากก็สามารถบันทึกได้เป็นจำนวนมากและในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ การตรวจจับปฏิกิริยาการให้อาหารใหม่อย่างต่อเนื่องแสดงให้เห็นว่ามีอะไรให้เรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่น่าทึ่งเหล่านี้ เมื่อมีการสังเกตมากขึ้นภาพทั้งหมดของอาหารของสปีชีส์จะถูกเปิดเผย ด้วยการใช้ชุมชนผู้สังเกตการณ์จะสามารถรวบรวมข้อมูลและข้อมูลได้มากขึ้นโดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ดำเนินต่อไปแม้ว่าการศึกษาของเราจะ จำกัด เฉพาะในแอฟริกาตอนใต้ แต่การขยายความพยายามในการรวบรวมข้อมูลเช่นนี้ไปยังส่วนที่เหลือของแอฟริกาเป็นสิ่งที่จำเป็น เนื่องจากแอฟริกาประสบกับภาระงูกัดที่หนักที่สุดในโลกรายละเอียดเกี่ยวกับชีววิทยาของงูจะเป็นประโยชน์ หากเคยมีโอกาสรวบรวมนวนิยายข้อมูลสำคัญทางนิเวศวิทยาเกี่ยวกับงูในแอฟริกานี่ล่ะ            

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน