สหรัฐป็นประเทศที่มีประชากรทั้งโลกไปอศัยอยู่ร่วมกัน

 ตั้งกระทู้ใหม่  ร้านผ้าม่าน

ประวัติศาสตร์สหรัฐฯ 


อเมริกาอย่างเป็นทางการ United States of America เรียกโดยสรุปว่า U.S. หรือ U.S.A. ชื่อเล่นอเมริกาประเทศในอเมริกาเหนือเป็นสมาพันธ์รัฐ 50 เมือง นอกจากเมืองศูนย์รวมกัน 48 เมืองที่ครองละติจูดกึ่งกลางของทวีปแล้วสหรัฐฯยังรวมทั้งเมืองอะแลสกาด้านตะวันตกเฉเหนือสุดของทวีปอเมริกาเหนือแล้วก็เกาะฮาวายในห้วงสมุทรแปซิฟิคตรงกลาง เมืองที่แตกต่างมีขอบเขตทางทิศเหนือชิดกับแคนาดาทางทิศตะวันออกของมหาสมุทรแอตแลนติกทางใต้ชิดกับอ่าวประเทศเม็กซิโกรวมทั้งประเทศเม็กซิโกและก็ทางทิศตะวันตกใกล้กับห้วงมหาสมุทรแปซิฟิค ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นชั้นสี่ของโลกในพื้นที่ (รองจากรัสเซียแคนาดาและก็จีน) เมืองหลวงของประเทศเป็นวอชิงตันซึ่งอยู่ร่วมกับ District of Columbia ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐบาลกึ่งกลางที่ผลิตขึ้นในปี 1790 ลักษณะสำคัญของสหรัฐฯอาจมีความมากมายมากมาย สิ่งแวดล้อมทางด้านกายภาพมีตั้งแม้กระนั้นอาร์กติกไปจนกระทั่งครึ่งหนึ่งเขตร้อนตั้งแต่ป่าฝนเปียกชื้นไปจนกระทั่งทะเลทรายแห้งจากยอดดอยตะปุ่มตะป่ำไปจนกระทั่งท้องทุ่งราบ หากว่าพลเมืองทั้งผองของประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีขนาดใหญ่ตามมาตรฐานโลก แม้กระนั้นความหนาแน่นของจำนวนประชากรโดยรวมค่อนข้างจะต่ำ ประเทศนี้มีการรวมตัวกันของเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกและก็พื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดเล็กน้อยที่เกือบจะไม่มีที่อยู่ที่อาศัย


สหรัฐฯมีพลเมืองที่นานาประการ ไม่เหมือนกับประเทศยกตัวอย่างเช่นจีนศูนย์รวมชนพื้นเมืองไว้เป็นส่วนมากประเทศสหรัฐอเมริกามีความมากมายหลายที่มาจากการอพยพโยกย้ายย้ายถิ่นที่อยู่ฐานทั้งโลกที่ยิ่งใหญ่รวมทั้งยืนนาน บางครั้งอาจจะไม่มีประเทศอื่นใดที่มีความมากมายหลากหลายของเชื้อชาติเชื้อชาติแล้วก็วัฒนธรรมมากยิ่งกว่าประเทศสหรัฐอเมริกา นอกเหนือจากการเผยตัวของชาวอเมริกันพื้นเมืองที่ยังมีชีวิตอยู่ (รวมทั้งคนประเทศอเมริกาอินเดียนอเลทุสแล้วก็เอสกิโม) แล้วก็บุตรหลานของชาวอัฟริกันที่โดนจับเป็นข้ารับใช้สู่โลกใหม่ลักษณะประจำชาติยังได้รับการเสริมสร้างทดลองรวมทั้งระบุนิยามใหม่โดยตลอดโดยคนนับสิบล้าน ของผู้ย้ายถิ่นที่มาอเมริกาโดยหวังว่าจะได้รับจังหวะทางด้านสังคมการบ้านการเมืองแล้วก็เศรษฐกิจที่ดียิ่งกว่าที่พวกเขาจากไป (พึงสังเกตว่าถึงแม้ว่าคำว่า“ อเมริกา” แล้วก็“ คนอเมริกัน” ชอบใช้เป็นคำที่มีความหมายเดียวกันสำหรับประเทศสหรัฐอเมริการวมทั้งชาวเมืองเป็นลำดับ แต่ว่าก็ยังคงใช้ในความหมายที่กว้างกว่าสำหรับอเมริกาเหนือใต้รวมทั้งอเมริกากึ่งกลางโดยรวมและก็ สามัญชน)


สหรัฐฯเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกโดยวัดจากสินค้ามวลรวมภายในประเทศ (GDP) ความมั่งมีของประเทศส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นภาพสะท้อนของทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์บริบูรณ์แล้วก็ผลิตผลทางการเกษตรปริมาณมากมาย แต่ว่ามีสาเหตุมาจากอุตสาหกรรมที่ปรับปรุงอย่างมากของประเทศ แม้ว่าจะมีความพอเหมาะด้านเศรษฐกิจแบบสัมพัทธ์ในหลายๆด้าน แม้กระนั้นอเมริกาก็เป็นเหตุเดียวที่สำคัญที่สุดสำหรับในการค้าโลกโดยอาศัยขนาดเศรษฐกิจที่จริงจริง การส่งออกแล้วก็การนำเข้ามาเป็นรูปร่างหลักของโลกทั้งปวง ประเทศสหรัฐอเมริกายังทำให้เกิดผลเสียต่อเศรษฐกิจโลกในฐานะที่มาที่ไปแล้วก็เป็นจุดหมายของเงินทุน ประเทศยังคงดำเนินชีวิตด้านเศรษฐกิจที่มีความมากมายหลากหลายมากยิ่งกว่าประเทศอื่นๆในโลกโดยให้มวลชนส่วนมากมีมาตรฐานการครองชีพที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก


ประเทศสหรัฐอเมริกาค่อนข้างจะอ่อนตามมาตรฐานโลกโดยแก่น้อยกว่า 250 ปี มันมีขนาดเท่าปัจจุบันนี้ในกึ่งกลางศตวรรษที่ 20 อเมริกาเป็นอาณานิคมที่แรกในยุโรปที่ปลีกตัวจากบ้านเกิดได้เสร็จและก็เป็นชาติแรกที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นโดยกล่าวถึงว่าอำนาจอธิปไตยอยู่กับประชากรไม่ใช่กับรัฐบาล ในศตวรรษแรกครึ่งประเทศจำนวนมากหมกมุ่นอยู่กับการแผ่อาณาเขตแล้วก็การเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจของตัวเองแล้วก็ด้วยการขัดแย้งทางด้านสังคมที่นำมาซึ่งสงครามกลางเมืองท้ายที่สุดรวมทั้งช่วงเวลาการรักษาที่ยังไม่สมบูรณ์ ในศตวรรษที่ 20 ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนเป็นมหาอำนาจของโลกรวมทั้งนับจากสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมาก็เป็นเลิศในอำนาจที่สะดุดตา มันไม่รับเสื้อคลุมนี้อย่างสบายและไม่ได้นำพาอย่างเต็มใจเสมอ วิธีการรวมทั้งอุดมคติของผู้จัดตั้งได้รับการทดลองโดยแรงกดดันแล้วก็ความเร่งรีบของสถานะที่เด่น สหรัฐฯยังคงให้โอกาสให้ผู้อาศัยได้รับความรุ่งโรจน์รวมทั้งความรวยส่วนตัวที่ไม่มีผู้ใดเทียบเคียงได้ แม้กระนั้นการขาดแคลนลานทรัพยากรการแปดเปื้อนของสิ่งแวดล้อมแล้วก็ความลำเอียงทางด้านสังคมแล้วก็เศรษฐกิจที่เดินต่อไปซึ่งทำให้พื้นที่ที่ความยากแค้นและก็ความหายนะทั้งหมดทั้งปวงเป็นภัยรุกรามต่อส่วนประกอบของประเทศ             918kiss


District of Columbia มีการเอ๋ยถึงในบทความ Washington สำหรับเพื่อการเจรจาเกี่ยวกับเมืองใหญ่อื่นๆในประเทศสหรัฐอเมริกาโปรดมองบทความบอสตันชิคาโกลอสแองเจลิสนิวออร์ลีนส์นิวยอร์กสิตี้ฟิลาเดลเฟียรวมทั้งซานฟรานซิสโก หน่วยงานด้านการเมืองที่เกี่ยวเนื่องกับอเมริกา อาทิเช่น เปอร์โตริโกซึ่งพูดถึงในบทความเปอร์โตริโกและก็หมู่เกาะแปซิฟิคหลายที่ซึ่งพูดถึงในกวมหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนาแล้วก็อเมริกันซามัว

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน