มนุษย์คนแรก

 ตั้งกระทู้ใหม่  ร้านผ้าม่าน

มนุษย์มีพัฒนาการยังไง?


เรื่องราวของแหล่งกำเนิดของคนเรามีความสลับซับซ้อนตั้งแต่บรรพบุรุษของพวกเราแปลงยีน (รวมทั้งบางทีอาจเป็นความถนัด) 918kiss


มนุษย์กรุ๊ปทารกขึ้นในแอฟริกาเมื่อราวๆสองล้านปีกลายนานก่อนที่จะมนุษย์สมัยใหม่ที่รู้จักกันในชื่อโฮโมเซเปียนส์จะเผยตัวในทวีปเดียวกัน


มีนักมานุษยวิทยามากมายยังไม่เคยทราบว่ามนุษย์กรุ๊ปต่างๆมีความเกี่ยวข้องรวมทั้งสืบพันธุ์กันยังไงในสมัยดึกดำบรรพ์อันนานนี้ ด้วยการศึกษาวิจัยทางโบราณคดีวิทยารวมทั้งลำดับวงศ์สกุลใหม่ๆทำให้พวกเขาเริ่มเพิ่มเติมช่องว่างนิดหน่อย


มนุษย์คนแรก


อย่างแรกขั้นแรก: "มนุษย์" เป็นไม่ว่าใครก็ตามที่อยู่ในสกุล Homo (ภาษาละตินสำหรับ "มนุษย์") นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยรู้แจ่มชัดว่ามนุษย์กรุ๊ปแรกพัฒนาการมาเมื่อใดหรือยังไง แต่ว่าพวกเขาได้เจาะจงสิ่งที่โบราณที่สุดไว้สองสามตัว


มนุษย์ที่รู้จักกันสูงที่สุดประเภทหนึ่งเป็นโฮโมฮาบิลิสหรือ“ มนุษย์ที่เป็นประโยชน์” ซึ่งมีชีวิตอยู่ราวๆ 2.4 ล้านถึง 1.4 ล้านปีกลายในแอฟริกาทิศตะวันออกรวมทั้งตอนใต้ คนอื่นดังเช่นว่า Homo rudolfensis ซึ่งอาศัยอยู่ในแอฟริกาทิศตะวันออกเมื่อโดยประมาณ 1.9 ล้านถึง 1.8 ล้านปีกลาย (ชื่อนี้มาจากการศึกษาและทำการค้นพบใน East Rudolph ประเทศเคนยา) และก็ Homo erectus ซึ่งเป็น“ คนเที่ยงตรง” ที่มีตั้งแต่ว่าแอฟริกาตอนใต้ไปจนกระทั่งจีนแล้วก็อินโดนีเซียในปัจจุบันตั้งแต่โดยประมาณ 1.89 ล้านถึง 110,000 ปีกลาย


เว้นเสียแต่มนุษย์ในสมัยแรกๆแล้วนักค้นคว้ายังเจอหลักฐานของกรุ๊ป“ superarchaic” ที่ไม่เคยรู้ซึ่งปลีกตัวจากมนุษย์กรุ๊ปอื่นในแอฟริกาเมื่อโดยประมาณสองล้านปีกลาย มนุษย์ชั้นสูงพวกนี้สืบพันธุ์กับบรรพบุรุษของผู้คนยุคหินแล้วก็เดนิโซแวนตามรายงานที่พิมพ์ใน Science Advances ในกุมภาพันธ์ปี 2020 สิ่งนี้นับเป็นกรุ๊ปมนุษย์ที่สืบพันธุ์กันได้เร็วที่สุดซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทราบดีว่าเกิดมากในคราวหลัง


มนุษย์สมัยแรกมนุษย์ยุคกลางเดนิโซแวนผสมขึ้น


ภายหลังที่มนุษย์ที่มีอำนาจเหนือมนุษย์มาถึงฝูงชนโบราณ: มนุษย์ยุคหิน, เดนิโซแวนแล้วก็กรุ๊ปมนุษย์อื่นๆที่ไม่มีอยู่อีกต่อไป


นักโบราณคดีรู้จักมนุษย์ยุคหินหรือ Homo neanderthalensis ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 แม้กระนั้นพึ่งจะศึกษาและทำการค้นพบ Denisovans ในปี 2008 (กลุ่มนี้เป็นกรุ๊ปใหม่ที่ยังไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์) ตั้งแต่นั้นมานักค้นคว้าได้ศึกษาค้นพบมนุษย์ยุคหินและก็เดนิโซแวนไม่เพียงแต่ แต่ว่าสืบพันธุ์กันเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นพวกมันยังสืบพันธุ์กับมนุษย์ยุคใหม่อีกด้วย


“ เมื่อสถาบันแมกซ์พลิกก์ สำหรับมานุษยวิทยาวิวัฒนาการ เริ่มได้รับข้อมูลลำดับดีเอ็นเอปรมาณูจากมนุษย์ยุคหินแล้วหลังจากนั้นก็เห็นได้ชัดอย่างเร็วว่ามนุษย์ยุคสมัยใหม่มีดีเอ็นเอของคนเรายุคหิน” อลันอาร์โรเจอร์สศ.จ.ด้านมานุษยวิทยาแล้วก็ชีววิทยาของ มหาวิทยาลัยยูทาห์รวมทั้งนักเขียนนำของ Science Advances paper “ โน่นเป็นจุดเปลี่ยนที่ตามที่เป็นจริง…จากนั้นก็ได้รับการยินยอมรับอย่างมากมายอย่างเร็ว”


ในฐานะที่เป็นกรุ๊ปที่พึ่งศึกษาค้นพบพวกเรามีเนื้อหาเกี่ยวกับ Denisovans น้อยกว่า Neanderthals มากมาย แต่ว่านักโบราณคดีเจอหลักฐานว่าพวกมันอาศัยแล้วก็สืบพันธุ์กับมนุษย์ยุคหินในเพิงรักไซบีเรียตรงเวลาราวๆ 100,000 ปี หลักฐานที่ตรงที่สุดเป็นการศึกษาค้นพบปัจจุบันของเด็กสาวอายุ 13 ปีที่อาศัยอยู่ในถ้ำที่นั้นเมื่อโดยประมาณ 90,000 ปีกลาย การวิเคราะห์ดีเอ็นเอพบว่าแม่ของคุณเป็นมนุษย์ยุคหินและก็บิดาของคุณเป็นเดนิโซแวน


พัฒนาการของผู้คนวุ่น


นักวิทยาศาสตร์ยังคงหาคำตอบว่าเมื่อใดที่กรุ๊ปคุ้มคลั่งระหว่างกลุ่มนี้เกิดขึ้น มนุษย์ยุคใหม่บางทีอาจสืบพันธุ์กับมนุษย์ยุคหินภายหลังย้ายถิ่นออกมาจากแอฟริกาไปสู่ยุโรปและก็ทวีปเอเชียเมื่อราวๆ 70,000 ปีกลาย เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ใช่การหยุดนิ่งเพียงแต่คืนเดียวการศึกษาเรียนรู้วิจัยแสดงให้เห็นว่ามีการประจันหน้าบ่อยมากระหว่างมนุษย์ยุคหินแล้วก็มนุษย์ยุคใหม่


ไม่ค่อยมีคนใดกันทราบเกี่ยวกับ Denisovans รวมทั้งการเคลื่อนไหวของพวกมัน แต่ว่าการศึกษาค้นคว้าวิจัยแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ยุคใหม่สืบพันธุ์กับพวกมันในทวีปเอเชียและก็ประเทศออสเตรเลียระหว่าง 50,000 ถึง 15,000 ปีกลาย


จนกว่าเมื่อเร็วๆนี้นักค้นคว้าบางบุคคลคาดคะเนว่าคนเชื้อสายแอฟริกันไม่มีบรรพบุรุษของผู้คนยุคหินเพราะคนโบราณมิได้ออกมาจากแอฟริกาเพื่อไปพบกับมนุษย์ยุคหินในยุโรปแล้วก็ทวีปเอเชีย แต่ว่าในม.ค.ปี 2020 บทความใน Cell ได้ปรับปรุงเรื่องเล่าดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นโดยแถลงการณ์ว่าประชาชนยุคใหม่ทั่วแอฟริกามี DNA ของผู้คนยุคหินเยอะๆเหมือนกัน นักค้นคว้าเสนอแนะว่านี่บางทีอาจมีสาเหตุมาจากมนุษย์ยุคใหม่ย้ายถิ่นกลับเข้ามาในแอฟริกาในตอน 20,000 ปีที่ล่วงเลยไปภายหลังสืบพันธุ์กับมนุษย์ยุคหินในยุโรปรวมทั้งทวีปเอเชีย


จากการศึกษาค้นพบจำพวกนี้บางทีอาจเป็นเรื่องดีกว่าที่จะคิดเกี่ยวกับพัฒนาการของคนเราว่าเป็น "สายน้ำที่ถักเปีย" แทนที่จะเป็น "ต้นไม้ที่พัฒนาการแบบคลาสสิก" Andrew C. Sorensen นักค้นคว้าข้างหลังปริญญาเอกด้านโบราณคดีวิทยาที่ Leiden University ในเนเธอร์แลนด์กล่าว ถึงแม้ดีเอ็นเอของผู้คนยุคใหม่จำนวนมากยังคงมาจากกรุ๊ปที่ปรับปรุงในแอฟริกา (ดีเอ็นเอของคนเรายุคหินแล้วก็เดนิโอโซแวนมียีนเพียงแค่เล็กๆน้อยๆเพียงแค่นั้น) การศึกษาและทำการค้นพบใหม่เกี่ยวกับการผสมพันธุ์ระหว่างกรุ๊ปทำให้มุมมองของพวกเราสลับซับซ้อนเกี่ยวกับพัฒนาการของคนเรา


“ ดูอย่างกับว่าพวกเราจะได้รับหลักฐาน DNA มากขึ้นเรื่อยๆ - ทุกปัญหาที่ได้รับคำตอบก็จะปรากฏขึ้นอีก 5 ข้อ” เขากล่าว “ มันก็เลยเป็นพัฒนาการของ wack-a-mole”

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน