รีวิว หนัง GRANDMA

 ตั้งกระทู้ใหม่  ร้านผ้าม่าน

GRANDMA


คนแก่ที่ดื้อรั้นและฉุนเฉียวเป็นสิ่งที่สำคัญของภาพยนตร์ แต่ตัวละครนี้มักจะเล่นโดยผู้ชายคนหนึ่ง อันที่จริง นักแสดงอย่าง Walter Mattau, Robert Duvall และล่าสุด Bill Murray ได้สร้างอาชีพที่สองขึ้นมาจากบทบาทนั้นให้เราเฉลิมฉลองความจริงที่ว่าในยายของ Paul Weitz ผู้หญิงคนหนึ่งเล่นเสียงบูดบึ้ง และไม่ใช่แค่ผู้หญิงคนไหนๆ ลิลี่ ทอมลิน ไอคอนการ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งในวัย 76 ปี กำลังมีอาชีพที่เรอเนซองส์อย่างน่าประหลาดใจเธอรับบทเป็นเอลลี่ รีด กวีเลสเบี้ยน สตรีนิยม ผู้ซึ่งมีปัญหาใหญ่ในยุค 70 และตอนนี้ได้เป็นวิทยากรรับเชิญและ “นักเขียนในหอพัก” ในมหาวิทยาลัย เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้น เธอกำลังจะถูกแฟนสาวที่อายุน้อยกว่าอย่างโอลิเวีย (จูดี้ เกรียร์) เลิกรากันอย่างอ่อนโยนและอ่อนโยน แต่เธอก็ตัดขาดจากทางผ่านและทิ้งเธอไว้ก่อน ในรูปแบบที่โหดร้ายและเมินเฉย จากนั้นเธอก็ออกไปและร้องไห้ในห้องน้ำคนเดียวเป็นฉากแรกที่ยอดเยี่ยม เพราะมันทำให้เอลลี่เป็นตัวละครที่ทำลายตัวเองเว็บดูหนัง


ซึ่งใช้ไหวพริบที่เฉียบแหลมและสติปัญญาอันเฉียบแหลมของเธอเพื่อปกปิดความรู้สึกอ่อนไหวของเธอเอง อย่างไรก็ตาม ฉันหวังว่าหนังเรื่องนี้จะเจาะลึกมากกว่านี้ อธิบายว่าทำไมเอลลี่ถึงเสียดสีและกลัวที่จะอ่อนแอแต่เราได้รับเรื่องราวการเดินทางบนท้องถนนเล็กน้อย หลานสาววัยรุ่นของแอลล์ เซจ (จูเลีย การ์เนอร์ ผู้มีแนวโน้มว่าจะโด่งดังในซีซันล่าสุดของเรื่อง The Americans ) มาหาเธอ เธอต้องการเงินเพื่อทำแท้ง แต่เอลลี่ก็ยากจน หลังจากชำระหนี้ทั้งหมดและตัดบัตรเครดิตของเธอ (และประกอบเป็นมือถือที่ประดับตกแต่ง) ดังนั้น Elle จึงดึงรถโบราณคันใหญ่ที่พ่นไฟออกมา และหลังจากสตาร์ทรถแล้ว ทั้งสองก็ออกเดินทางเพื่อหาเงิน โดยที่ Elle รู้สึกอับอายแทน Sage (“เธอท้องแล้ว” เธอบอกผู้ชาย AAA ที่มอง Sage ขณะที่เขากระโดด รถ) และสอนให้กล้าแสดงออกมากขึ้นสำหรับโอกาสของการทำแท้ง การทำแท้งนั้นไม่เป็นเรื่องเล็กน้อย— “คุณจะจำวันนี้ทุกวันไปตลอดชีวิตที่เหลือของคุณ” เอลลี่บอกกับเซจ—แต่ก็ไม่ได้ถูกตั้งคำถามเช่นกัน เอลลี่มองว่ามันเป็นหนึ่งในความจริงที่น่ากลัวและจำเป็นของชีวิต ขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณเองเกี่ยวกับการทำแท้ง คุณจะพบว่ามันตรงไปตรงมาหรืออาจจะดูถูกเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไป เราได้เรียนรู้ว่า Elle แต่งงานมาเป็นเวลานานกับผู้หญิงที่เธอรักชื่อ Vi ผู้ซึ่งคอยดูแลเธอและทำให้ขอบที่หยาบกร้านของเธอเรียบขึ้น ปรากฎว่า Olivia เป็นความสัมพันธ์ครั้งแรกของ Elle ตั้งแต่ Vi เสียชีวิตเมื่อเกือบสองปีที่แล้ว นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้ว่า Elle ห่างเหินจากบริษัทแม่ใหญ่ของ Sage (Marcia Gay Harden) ว่าเธอแต่งงานกับผู้ชายคนหนึ่ง (Sam Elliott) ที่ยังคงไม่พอใจเธออยู่ และเธอไม่ชอบร้านกาแฟที่ทันสมัย (“ กาแฟทั้งหมดหยด!” เธอเห่าครุ่นคิดเมนู)สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับคุณยายนอกเหนือจากการแสดงที่โกรธจัดและตลกของ Tomlin ก็คือ Elle ไม่เคยกอดกันแน่นเกินไป ใช่ เธอรู้สึกผ่อนคลายเมื่ออยู่กับ Sage และมุ่งมั่นที่จะเป็นคุณยาย คุณแม่ หรือแม้แต่แฟนเก่าที่ดีกว่า แต่เธอก็ยังเป็นคนเดิมที่บ้าๆบอ ๆ เหมือนเดิม ฉันอยากจะรู้มากกว่านี้ว่าอะไรทำให้เอลลี่ติ๊ก แต่ฉันดีใจที่รู้ว่าเธอยังคงฟ้องอยู่แม้จะมีวงดนตรีที่เปล่งประกาย แต่ก็มีบางอย่างที่ไม่เป็นศูนย์กลางเกี่ยวกับเรื่องทั้งหมด ในขณะที่การเปรียบเทียบสามารถนำมาเปรียบเทียบกับหนังตลกเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการทำแท้งได้ Obvious Child –ดูหนังพากย์ไทย


คุณยายดูเหมือนจะใช้การทำแท้งของ Sage เป็นกลไกในการดึงเราเข้าสู่ละครของ Elle ไม่มีจุดยืนทางศีลธรรมที่ชัดเจนในหัวข้อนี้ แทบจะไม่มีการพูดคุยหรือไตร่ตรองเกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก การทำแท้งของปราชญ์เป็นประเด็นที่ไม่มีประเด็น นอกจากนี้ ทิศทางและการเขียนของ Weitz – ในขณะที่ยังคงรักษาตัวเองในฐานะภาพยนตร์ของผู้หญิงที่ได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน – ดูเหมือนว่าจะเคลื่อนไหวไปในจังหวะที่แปลก ทำให้ผู้ชมต้องสำรวจจุดพีคทางอารมณ์ที่รุนแรงด้วยจังหวะและโทนที่ลดลงอย่างมาก โดยรวมแล้วคุณยาย มีเสน่ห์อย่างที่สุด และลิลี่ ทอมลินก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเธอยังคงเป็นนักต้มตุ๋นที่เราชื่นชอบมาโดยตลอดดูหนังออนไลน์

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน