เทคนิคการเลือกผ้าม่าน

เลือกผ้าม่านอย่างไรให้เก๋ไก๋และเหมาะสม

การเลือกผ้าม่านถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนของการแต่งบ้านที่สำคัญไม่แพ้การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือทาสีบ้านเลยทีเดียว เนื่องจากผ้าม่านจะกลายเป็นส่วนสำคัญของการสร้างบรรยากาศ รวมถึงเป็นเครื่องมือสำหรับใช้สอยด้วย ดังนั้นการเลือกผ้าม่านจึงอาจมีรายละเอียดมากกว่าที่เราคิด

 

เลือกผ้าม่านอย่างไรให้เก๋ไก๋และเหมาะสม?

 

ห้องนอน: เลือกม่านที่สามารถบังแดดได้ดี และให้ความรู้สึกรีแลกซ์ ยิ่งในเวลาที่คุณเล่นอินเตอร์เน็ตหรือเกมมือถือ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ สำหรับสี แนะนำให้ใช้สีสว่างและลายเรียบง่าย เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับผู้อยู่ในช่วงเวลาของการพักผ่อน

 

ห้องรับแขก: เลือกสีม่านให้เข้ากับโทนของเฟอร์นิเจอร์และผนัง จะช่วยส่งเสริมการตกแต่งภายในให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ส่วนของการใช้งาน ควรเลือกเนื้อผ้าม่านที่ช่วยกรองแสงได้ระดับหนึ่ง

 

ห้องครัว: แนะนำให้เลือกโดยยึดเรื่องประโยชน์การใช้สอยเป็นหลัก ควรใช้เป็นมู่ลี่ที่สามารถปรับความสว่างได้ตามต้องการ และทำความสะอาดง่าย เพราะหากเป็นผ้าม่านอาจมีกลิ่นอาหารและทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อย

 

ห้องอาหาร: แนวทางการเลือกจะคล้ายกับห้องครัว คือ ไม่ควรใช้ผ้าม่านที่มีเนื้อหนา เน้นโทนสีสดใส โทนร้อน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่เหมาะกับในการทานอาหาร

 

ห้องทำงาน: สามารถเลือกได้ตามสไตล์ของผู้ใช้ห้อง ใช้โทนสีกลมกลืนกับเฟอร์นิเจอร์และผนังของห้องได้ ในแง่ของการใช้งาน หากเป็นมู่ลี่หรือม่านปรับแสงได้จะเหมาะสมมากกว่า

 

ห้องน้ำ: ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าม่านแบบเนื้อผ้า ปรับเป็นแบบมู่ลี่แทนจะเหมาะสมมากกว่าในด้านของการใช้งานและทำความสะอาด โทนสีของม่านในห้องน้ำควรเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสะอาด สบายตา

 

นอกจากนี้คุณรู้หรือไม่ว่า ในภาพรวมของการเลือกโทนสีผ้าม่านยังสามารถเปลี่ยนมิติของห้องแต่ละห้องได้อีกด้วย บนเว็บไซต์ร้านผ้าม่าน ได้ระบุไว้ว่า ผ้าม่านโทนสีสว่างและทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และผ้าม่านโทนสีมืดจะทำให้ห้องดูเล็กลง ดังนั้นหากคุณต้องการปรับขนาดมิติของห้อง ก็สามารถใช้สีของผ้าม่านช่วยได้